Hội chứng thận hư bẩm sinh

Hội chứng thận hư bẩm sinh là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Vì hội chứng thận hư là một bệnh lý thuộc top 6 bệnh thận phổ biến tại Việt Nam theo Lương y Lê Thành Tân. Bài viết hôm nay, chuabenhthan.info sẽ chia sẻ những kiến thức về bệnh này.

Hội chứng thận hư bẩm sinh là gì

triệu chứng thận hư bẩm sinh (Congenital nephrotic syndrome – CNS) là 1 bệnh rối loạn mọi chức năng thận rất trầm trọng đe dọa đến tính mệnh, với luận điểm lâm sàng chính là sau khi sinh sản (trong vòng ba tháng đầu sau sinh) xuất hiện các hiện tượng protein niệu, giảm albumin máu, phù nề trầm trọng & tăng lipid máu.

số đông trẻ bị mắc biểu hiện thận hư khi sinh ra đã bẩm sinh thường dẫn theo suy thận mức độ cuối. Triệu chứng thận hư khi sinh ra đã bẩm sinh xẩy ra với số giờ & giai đoạn nguy kịch khác biệt ít nhiều giữa những bệnh nhân khác nhau.

triệu chứng thận hư bẩm sinh là 1 bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường, xẩy ra bên trên cả hai giới tính, không tồn tại chứng bệnh ở những cá thể dị hợp tử.

biểu hiện lâm sàng bao gồm: xơ hóa các cấu trúc tế bào kẽ, teo ống dẫn thận, thái hóa phát triển tuy nhiên song với xơ cứng những cầu thận. Biểu hiện thận hư bẩm sinh là kết quả của sự sai hỏng trong di truyền dẫn đến sự sai hỏng trong kết cấu những cầu lọc thận.

trẻ em sinh non (35 – 38 tuần), nhẹ cân, nhau thai to hơn bình thường & chiếm hơn 25% cân nặng lúc nơi gây ra của đứa bé, trẻ mắc chứng hẹp môn vị và trào ngược, thóp rộng do sự chậm cốt hóa, phù nề bẩm sinh khi sinh ra hay tồn tại trong tuần trước nhất khi vừa mới sinh ra, thường có biểu hiện hội chứng thận hư nặng ở ba tháng đầu đời và phát triển thoái hóa cầu thận kịp thời (Fanni et al., 2014).

biểu hiện thận hư bẩm sinh khi sinh ra được phân thành hai thể: thể Phần Lan CNF (Congenital nephrotic syndrome (CNS) of the Finnish type) & thể không Phần Lan. Mật độ bị bệnh là 1,2 bên trên 10.000 bé đc nơi gây ra tại vị trí Lan (Hallman, Hjelt, 1959; Hallman et al., 1973). Biểu hiện thận hư bẩm sinh nay đã đc phát hiện ở nhiều chỗ trên quả đât, mật độ người Châu Á bị bệnh hiếm xuất hiện.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn kiểm soát hội chứng thận hư trẻ em

Nếu trẻ đã được chẩn đoán đang mắc biểu hiện thận hư, bạn phải theo dõi và quan sát triệu chứng của trẻ hằng ngày để kiểm định những biểu hiện tái phát lại.

Bạn cần sử dụng 1 que thăm để kiểm định protein nội địa tiểu của trẻ mỗi buổi sớm.

Kết quả kiểm nghiệm que thăm được ghi nhận như sau:

  • Âm tính – 0mg protein niệu mỗi 1 phần mười lít nước tiểu (mg/dl)
  • Vệt – 15-30mg / dl
  • 1+ – 30-100mg / dl
  • 2+ – 100-300mg / dl
  • 3+ – 300-1000mg / dl
  • 4+ – bên trên 1000mg / dl

Kết quả mỗi ngày rất cần phải lưu lại trong cuốn nhật ký cho bác sĩ hoặc y Sỹ chuyên khoa theo dõi trong những buổi hẹn khám & khám chữa ngoại trú.

Bạn cũng nên để ý liều lượng của tất cả những loại thuốc bé đang sử dụng và để ý mọi biểu hiện như trẻ có cảm thấy khỏe không.

Nếu que thăm lượng protein nội địa tiểu chỉ 3+ hoặc hơn trong 3 ngày liên tiếp, điều ấy có nghĩa là bệnh lý của trẻ bị tái phát lại.

Nếu điều đó xẩy ra, bạn nên làm theo những hướng dẫn cho bé ban đầu sử dụng steroid hoặc liên hệ với BS.

Bạn có thể tham khảo thêm hội chứng thận hư tại đây: https://chuabenhthan.info/hoi-chung-benh-than-hu/

deck

By blogchuabenhthaninfo

deck

  • 50
Loading comments...

More from blogchuabenhthaninfo