TOP 2 nhóm thuốc trị u nang buồng trứng dạng Tây y thường sử dụng

Hiện nay, các thuốc trị u nang buồng trứng dạng Tây y thường chỉ được sử dụng như một giải pháp giúp cải thiện các triệu chứng mà bệnh gây ra. Chẳng hạn như tình trạng đau bụng kinh, đau vùng chậu hay các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt và chảy máu tử cung bất thường.

Tuy nhiên, mức độ hiệu quả của các thuốc này như thế nào? Có giúp chị em tiêu được khối u nang buồng trứng hay không? Và cần lưu ý gì khi sử dụng các thuốc điều trị u nang này? Cùng Khỏe 247 tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Thuốc giảm đau điều trị u nang buồng trứng

Điều trị giảm đau là mối quan tâm hàng đầu đối với bệnh nhân mắc u nang buồng trứng do các cơn đau có thể kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. May mắn là tình trạng này có thể được khắc phục khi người bệnh sử dụng một số loại thuốc giảm đau.

➡➡➡ Tham khảo thêm hơn 10 thuốc trị u nang buồng trứng tốt nhất https://khoe247.vn/song-khoe/top-5-thuoc-tri-u-nang-buong-trung-tot-nhat-hien-nay.html được nhiều chị em lựa chọn.

Thuốc giảm đau nhóm NSAIDs thường được sử dụng để điều trị u nang buồng trứng

Thuốc giảm đau là một trong những nhóm thuốc trị u nang buồng trứng dạng tây y thường được sử dụng trong các trường hợp khối u nang buồng trứng gây đau bụng dưới, đặc biệt là đau bụng kinh.

Các thuốc giảm đau chống viêm không Steroid (NSAIDs) và thuốc giảm đau gây nghiện (Opioid) có thể được sử dụng để giảm đau ở bệnh nhân mắc u nang buồng trứng.

Thuốc giảm đau nhóm NSAIDs

Các thuốc giảm đau nhóm NSAIDs được sử dụng để điều trị các cơn đau từ nhẹ tới trung bình. Một số thuốc giảm đau nhóm NSAIDs thường được sử dụng trong điều trị u nang buồng trứng bao gồm:

❆ Ibuprofen là thuốc dành cho bệnh nhân u nang buồng trứng bị đau mức độ nhẹ đến trung bình. Thuốc ức chế các phản ứng viêm và đau bằng cách giảm tổng hợp prostaglandin.

❆ Indomethacin được sử dụng để giảm đau do u nang buồng trứng gây ra ở mức độ đau nhẹ đến trung bình. Thuốc ức chế các phản ứng viêm và đau bằng cách giảm hoạt động của COX, dẫn đến giảm tổng hợp tuyến tiền liệt.

❆ Naproxen được sử dụng để giảm đau nhẹ đến trung bình. Thuốc ức chế các phản ứng viêm và đau bằng cách giảm hoạt động của COX, dẫn đến giảm tổng hợp tuyến tiền liệt.

❆ Diclofenac ức chế tổng hợp prostaglandin bằng cách giảm hoạt tính COX, do đó làm giảm sự hình thành các tiền chất prostaglandin.

❆ Ketoprofen được sử dụng để giảm đau và viêm nhẹ đến trung bình. Liều lượng nhỏ được chỉ định ban đầu ở bệnh nhân nhỏ, bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân mắc bệnh thận hoặc gan. Liều cao hơn 75 mg không làm tăng hiệu quả điều trị. Thận trọng khi dùng liều cao và theo dõi chặt chẽ phản ứng của bệnh nhân.

❆ Ketorolac ức chế tổng hợp prostaglandin bằng cách làm giảm hoạt tính của COX, dẫn đến giảm sự hình thành các tiền chất prostaglandin.

Các thuốc giảm đau gây nghiện

Các thuốc giảm đau gây nghiện có thể được sử dụng để điều trị các cơn đau mức độ từ vừa đến nặng và kéo dài, nghiệm trọng. Các thuốc giảm đau thuộc nhóm này bao gồm morphine sulfat và oxycodone.

❆ Morphin sulfat là thuốc được lựa chọn để giảm đau ở mức độ đau dữ dội mãn tính không thuyên giảm đối với liệu pháp thay thế cho bệnh nhân mắc u nang buồng trứng.

❆ Oxycodone được chỉ định để giảm đau từ trung bình đến nặng. Thuốc ức chế các con đường đau tăng dần bằng cách liên kết với thụ thể thuốc phiện. Thuốc làm thay đổi phản ứng và nhận thức về cơn đau.

Thuốc tránh thai đường uống điều trị u nang buồng trứng

Thuốc tránh thai đường uống cũng là một trong những loại thuốc trị u nang buồng trứng thường dùng hiện nay. Nhóm thuốc này có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành của các u nang buồng trứng mới nhưng không thể điều trị loại bỏ những khối u nang buồng trứng hiện có.

Thuốc tránh thai không giúp làm giảm kích thước của u nang buồng trứng, nhưng thuốc có thể cải thiện một số triệu chứng do u nang gây ra như: rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, ra máu tử cung bất thường…

Một số loại thuốc tránh thai đường uống thường được sử dụng trong điều trị u nang buồng trứng:

❆ Ethinyl estradiol và norgestimate

Ethinyl estradiol và norgestimate là một loại thuốc tránh thai kết hợp có chứa nội tiết tố nữ ngăn ngừa sự rụng trứng (sự giải phóng trứng từ buồng trứng). Ethinyl estradiol và norgestimate cũng gây ra những thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung và niêm mạc tử cung, khiến tinh trùng khó đến tử cung hơn và trứng đã thụ tinh khó bám vào tử cung hơn.

Thuốc tránh thai điều trị u nang buồng trứng

❆ Tri-Sprintec

Sự kết hợp ethinyl estradiol và norgestimate được sử dụng để ngừa thai. Đây là một loại thuốc tránh thai có chứa hai loại kích thích tố, ethinyl estradiol và norgestimate, và khi dùng đúng cách sẽ ngăn ngừa mang thai. Nó hoạt động bằng cách ngăn trứng của người phụ nữ phát triển đầy đủ mỗi tháng. Trứng không còn có thể chấp nhận tinh trùng và quá trình thụ tinh (mang thai) bị ngăn cản.

Sự kết hợp ethinyl estradiol và norgestimate cũng được sử dụng để điều trị mụn trứng cá vừa phải ở phụ nữ (ít nhất 15 tuổi) bắt đầu có kinh nguyệt và cũng muốn sử dụng thuốc này để ngừa thai.

❆ Levora

Levora ® 0,15/30-28 (viên levonorgestrel và ethinyl estradiol) là thuốc tránh thai kết hợp đường uống (COC) gồm 21 viên màu trắng có hoạt tính, mỗi viên chứa 0,15 mg levonorgestrel, một loại progestin tổng hợp và 0,03 mg ethinyl estradiol, một loại estrogen, và 7 viên không có kích thích tố.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trị u nang buồng trứng nhóm thuốc tránh thai có thể khiến người bệnh gặp nhiều tác dụng phụ. Trong đó có tình trạng loãng xương, tăng nguy cơ gãy xương, bốc hỏa, khô hạn, giảm ham muốn tình dục, mãn kinh sớm… Những vấn đề này ảnh hưởng không nhỏ tới tâm sinh lý và sức khỏe của người bệnh. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kì một loại thuốc điều trị u nang nào.

Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc trị u nang buồng trứng

Đăng ký tư vấn thuốc trị u nang buồng trứng tại Khỏe 247

Khỏe 247 là một trong những trang web được nhiều chị em biết đến và dành nhiều sự yêu mến. Trang web chuyên cung cấp các thông tin về sức khỏe, bệnh học, cách điều trị và sử dụng thuốc mới nhất.

Đặc biệt, Khỏe 247 tư vấn chuyên sâu về các bệnh lý phụ khoa như U nang buồng trứng, u xơ tử cung, u tuyến vú, nhân xơ tử cung, nhân giảm âm tuyến vú… và cách kiểm soát, điều trị bệnh hiệu quả.

➡➡➡ Nếu bạn đọc đang còn băn khoăn về bệnh u nang buồng trứng và lựa chọn sử dụng thuốc trị u nang buồng trứng tốt nhất với tình trạng của bản thân thì đừng ngần ngại truy cập đến Kênh Tin Tức Bệnh Học, Y Tế, Dược Phẩm 24/7 - Khoe247.vn để đăng ký tư vấn sức khỏe miễn phí cùng chuyên gia nhé.

TOP 2 nhóm thuốc trị u nang buồng trứng dạng Tây y thường sử dụng

By phylliscolbert

TOP 2 nhóm thuốc trị u nang buồng trứng dạng Tây y thường sử dụng

Hiện nay, các thuốc trị u nang buồng trứng dạng Tây y thường chỉ được sử dụng như một giải pháp giúp cải thiện các triệu chứng mà bệnh gây ra. Chẳng hạn như tình trạng đau bụng kinh, đau vùng chậu hay các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt và chảy máu tử cung bất thường.

  • 329